XU HƯỚNG TỰ ĐỘNG HÓA 2015

Các công ty trong lĩnh vực sản xuất luôn tìm kiếm các giải pháp nâng cao doanh thu, tối ưu hóa sản xuất. Nhu cầu về công nghệ mới trong sản xuất Tự động hóa đang tạo ra nhiều xu hướng sản xuất mới. Năm 2015 mở ra cũng là lúc một số xu hướng bắt đầu trở nên “nóng” và có triển vọng bứt phá trong tương lai gần. Bài viết này sẽ trình bày các xu hướng được đánh giá sẽ có những bước tiến lớn trong năm nay.

1255793989_Automation

CÔNG NGHIỆP ROBOT ĐANG DẪN ĐẦU NGÀNH TỰ ĐỘNG HÓA

Robot đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ sản xuất nhờ việc gia tăng tính an toàn, giảm chi phí và tăng hiệu quả sản xuất. Một điều dễ hiểu, công nghiệp Robot đang dẫn đầu ngành TĐH. Trong năm 2014, tăng trưởng robot có phần chững lại và thụt lùi. Tuy nhiên, xu hướng này được dự đoán sẽ đảo ngược trong năm 2015 với việc giá thành các thiết bị làm ra robot đang ngày càng giảm.

Phân công giữa lao động robot và nhân công luôn là vấn đề cần phải bàn đến, nhưng lúc này các công ty đang ngày càng sử dụng nhiều robot với lí do tăng sự an toàn cho công nhân. Robot cũng đang được sử dụng để hiện đại hóa các thiết bị sản xuất.

SỰ TRỞ LẠI CỦA CÁC PHÂN XƯỞNG SẢN XUẤT LỚN

Trong mấy năm trở lại đây, giá nhân công đang tăng dần ở các thị trường như Trung Quốc, Ấn Độ. Điều này tạo ra xu hướng di chuyển sản xuất trở về các nước đã từng đóng vai trò “phân xưởng lớn” như Mỹ. Xu hướng này cũng chỉ ra rằng các công ty trong lĩnh vực sản xuất sẽ sử dụng nhiều robot hơn để việc thay đổi nơi sản xuất được dễ dàng.

ĐA KẾT NỐI

Đa kết nối là khái niệm chỉ nhiều thiết bị độc lập được kết nối với nhau qua Internet để có thể tự do truyền đạt dữ liệu không cần sự can thiệp của con người. Xu hướng này đang tăng trưởng mạnh mẽ khi mà việc tự động hóa đã trở thành tiêu chuẩn cho các sản phẩm tiêu dùng. Các công ty sản xuất cũng tận dụng xu hướng này để đưa ra các sản phẩm TĐH hoạt động tốt hơn và chất lượng được quản lí đảm bảo hơn, với cốt lõi là dữ liệu thời gian thực và các kết nối đa thiết bị

DỮ LIỆU LỚN

Việc sử dụng Big Data (dữ liệu lớn) trong các công ty sản xuất, ngay cả với quy mô nhỏ, đang trở nên vấn đề thời thượng. Các công ty công nghệ đang xây dựng các phần mềm cho phép nhà sản xuất sử dụng các dữ liệu họ thu thập được để vận hành hệ thống tự động. Khi mà các công ty đang tìm lợi thế cạnh tranh, Big Data cung cấp các chi tiết với cái nhìn từ bên trong, nhờ đó các công ty đạt được hiệu quả và tính thông minh cho hệ thống.

Trong năm 2015, sản xuất TĐH sẽ tiếp tục phát triển nhờ vào  những xu hướng trên. Các nhà kinh doanh có thể trông đợi vào nhiều nguồn khác nhau để đạt được các lợi thế từ các tiến bộ TĐH. Khi mà các nhà sản xuất còn cố gắng tìm cách cạnh tranh hiệu quả thì các công nghệ mới còn dẫn đường cho họ.

(theo www.robotaton.com)